Bộ Tài chính: Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản điều hành

Rate this post

Trong các kịch bản điều hành giá quý I/2021 và các tháng còn lại của năm 2021, Bộ Tài chính đã tính đến các diễn biến tăng giá vật liệu xây dựng, trong đó có giá thép.

Bộ Tài chính mới đây cho biết những diễn biến tăng giá một số hàng hóa thiết yếu trong năm 2021 đã được dự báo trong kịch bản điều hành giá và báo cáo Thủ tướng Chính phủ ngay từ cuối năm 2020.

Theo đó, một số mặt hàng có giá tăng do nguyên liệu đầu vào cũng như nhu cầu tăng như thức ăn chăn nuôi, vật liệu xây dựng, đặc biệt là giá thép.

Trong các kịch bản điều hành giá quý I/2021 và các tháng còn lại của năm 2021, Bộ Tài chính đã tính đến các diễn biến tăng giá vật liệu xây dựng, trong đó có giá thép.

Do giá thép xây dựng trong thời gian vừa qua tăng do biến động về cung – cầu tiêu thụ; đồng thời giá nguyên liệu thô sản xuất thép như thép phế, phôi thép tăng cao.

“Vì vậy, cần ưu tiên các giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu; kiểm tra, ngăn chặn và xử lý kịp thời hiện tượng lợi dụng tăng giá nguyên liệu đầu vào để tăng giá bất hợp lý”, Bộ Tài chính cho biết.

Phó Thủ tướng cũng đã giao các Bộ quản lý ngành trong điều hành giá các mặt hàng cụ thể trong đó có việc quản lý giá thép, xăng dầu, dịch vụ hàng không, dịch vụ y tế, sách giáo khoa, đất đai, bất động sản.

Về tình hình giá thép xây dựng tăng cao thời gian qua, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương để đề xuất các biện pháp phù hợp trong thời gian tới theo chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ.

Trước tình trạng giá sắt thép tăng, theo Bộ Xây dựng, ngoài giá phôi tăng, nguyên nhân mất cân đối về cung – cầu, nguồn cung về vật liệu thép xây dựng khan hiếm làm tăng giá thép.

Ngoài các nguyên nhân mang tính chất thời điểm, đột biến, mất cân đối về cung – cầu là nguyên nhân chính dẫn đến việc giá thép biến động bất thường nêu trên, một nguyên nhân khác có thể kể đến cũng ảnh hưởng đến cung cầu thép thành phẩm liên quan đến công nghệ xây dựng.

Theo chuyên gia xây dựng, một trong những nguyên nhân khiến lượng thép thiếu hụt là do việc xây dựng tăng nhanh trong những năm gần đây, trong khi đó phương thức xây dựng truyền thống sử dụng nhiều thép sẽ khiến nguồn cung thép trong nước ngày càng quá tải, trong đó chủ yếu sử dụng thép thanh.

Ví dụ với công trình xây dựng trên 10 tầng thì dùng bê tông cốt thép sẽ nặng hơn 1,2 -1,5 lần so với phương pháp sử dụng kết cấu thép

Loại thép này dù trong nước đã sản xuất được nhưng số lượng còn hạn chế và phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu, dẫn đến phụ thuộc nhiều vào thép nhập khẩu trong khi sản lượng nhập khẩu giảm, dễ mất cân bằng cung cầu thép xây dựng trong nước.

0936252539
Liên hệ