Thép Trung Quốc chính thức bị áp thuế phá giá

Rate this post

Việc nhập khẩu sản phẩm thép hình chữ H đã cản trở đáng kể sự hình thành của ngành sản xuất thép trong nước.

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 957/2017 việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với một số mặt hàng thép hình chữ H nhập khẩu vào Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc.

Nguyên nhân Bộ Công Thương thông tin là do lượng nhập khẩu hàng hóa bị điều tra từ Trung Quốc chiếm hơn 90% tổng lượng nhập khẩu hàng hóa bị điều tra vào Việt Nam, với biên độ bán phá giá từ 21,18% tới 36,33%.

Bộ Công Thương cho rằng việc chậm áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời sẽ ngăn cản đáng kể sự hình thành của ngành sản xuất trong nước và khó có thể khắc phục được.

Biện pháp chống bán phá giá tạm thời có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày Quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời được ban hành, tức là có hiệu lực từ ngày 5-4-2017. Biện pháp chống bán phá giá tạm thời được áp dụng trong 120 ngày kể từ ngày có hiệu lực, tức là đến hết ngày 2-8-2017.

Trước đó, ngày 5-10-2016, Bộ Công Thương đã ra quyết định tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với thép hình H nhập khẩu từ Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông).

Quyết định này được Bộ Công Thương ban hành hôm nay sau khi xem xét đơn kiện của Công ty TNHH Posco SS Vina, đại diện cho ngành sản xuất trong nước, yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm trên. Theo cáo buộc của Công ty TNHH Posco SS Vina, việc nhập khẩu sản phẩm trên đã cản trở đáng kể sự hình thành của ngành sản xuất trong nước.

Giai đoạn điều tra hành vi bán phá giá và giai đoạn điều tra thiệt hại của ngành sản xuất trong nước là từ ngày 1-4-2015 đến ngày 31-3-2016. Hàng hóa bị điều tra là sản phẩm thép hình H có cấu trúc một thân bụng thẳng ở giữa cùng với hai cánh nằm ngang ở trên và dưới, còn được biết đến như là “dầm thép H”, “dầm thép W” hoặc thép dầm cánh rộng.

Sản phẩm nảy chủ yếu được dùng để làm dầm hỗ trợ xây dựng công trình công nghiệp, thương mại và nhà chung cư, cầu, công-ten-nơ và khung gầm xe tải, xây dựng hàng hải, sàn thép, khung máy và những ngành kỹ thuật khác.

Theo thông tin do Hiệp hội Thép Việt Nam cung cấp cho Cục Quản lý cạnh tranh, tại Việt Nam có 5 doanh nghiệp sản xuất thép hình, trong đó Công ty TNHH Posco SS Vina là công ty duy nhất tại Việt Nam sản xuất thép hình chữ H (với công suất thiết kế 700.000 tấn/năm).

Do đó, công ty này đủ điều kiện để đại diện cho ngành sản xuất trong nước đối với sản phẩm thép hình H để nộp hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với hàng nhập khẩu.

0936252539
Liên hệ