Gang thép Thái Nguyên giảm 1.000 tỷ vốn điều lệ

Rate this post

Vốn điều lệ của Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (Tisco) giảm từ 2.840 tỷ đồng về còn 1.840 tỷ, sau khi SCIC rút vốn.

Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (Tisco – mã chứng khoán TIS) vừa công bố thông tin cho biết, cuộc họp đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2017 mới đây đã thông qua điều chỉnh giảm vốn điều lệ của công ty từ 2.840 tỷ đồng xuống còn 1.840 tỷ. Vốn điều lệ của Tisco giảm 1.000 tỷ đồng là do vừa qua Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã rút toàn bộ vốn (35,21%) tương đương 100 triệu cổ phần tại doanh nghiệp này.

Việc thực hiện rút 1.000 tỷ đồng của SCIC ra khỏi vốn điều lệ của TISCO là kết quả từ chỉ đạo của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ – Trưởng Ban chỉ đạo Chính phủ về xử lý các tồn tại, yếu kém của một số doanh nghiệp ngành Công Thương, trong đó có dự án mở rộng TISCO giai đoạn 2. Khi có yêu cầu này, lãnh đạo Tisco đã đề nghị SCIC rút vốn nhưng không làm giảm vốn điều lệ (đang là 2.840 tỷ đồng). Tuy nhiên đề nghị này đã không được lãnh đạo Chính phủ chấp thuận.

Tisco cũng cho biết, công ty sẽ phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ sau khi hoàn thành các thủ tục liên quan đến việc rút vốn của SCIC khỏi Tisco, song mức vốn tăng cụ thể bao nhiêu lại không được đề cập.

Cũng tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông bất thường đã chấp thuận cho ông Nguyễn Quốc Huy thôi giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2014-2019. Thay vào vị trí này là ông Nguyễn Văn Tuấn.

Đồng thời, ông Vũ Hoàng Long và ông Nguyễn Tiến Dũng thôi giữ chức danh thành viên Hội đồng quản trị. Ông Nguyễn Minh Hạnh và Ngô Đình Khôi được bầu vào các vị trí thay thế.

Thay thế các ông Trần Mạnh Hữu và Nguyễn Đức Huy ở vị trí thành viên Ban kiểm soát công ty nhiệm kỳ 2014-2019 của Tisco là ông Bùi Quang Hưng và Trần Quốc Việt.

Tisco là chủ đầu tư dự án cải tạo, mở rộng sản xuất Công ty Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, đây là một trong 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ của ngành Công Thương. Dự án Đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Gang thép Thái Nguyên gây chú ý khi đã “đắp chiếu” nhiều năm nay, sau khi gặp vướng mắc về vấn đề tài chính.

Theo tính toán của TISCO, tổng mức đầu tư sau khi điều chỉnh lên tới 9.031 tỷ đồng, tăng gần 1.000 tỷ đồng so với số liệu cũ. Trước đó, theo đề nghị của nhà thầu Trung Quốc, dự án này đã tăng vốn từ 3.843 tỷ đồng lên 8.014 tỷ, “đội” lên hơn 2 lần so với ban đầu. Theo phương án xử lý tthua lỗ tại dự án này được Bộ Công Thương đưa ra, cơ quan này đề xuất thoái vốn Nhà nước và tái cơ cấu Gang thép Thái Nguyên.

Theo vnexpress.net

0936252539
Liên hệ