Toàn cảnh ngành sản xuất thép thế giới

Rate this post

CNN Money đã thống kê những số liệu quan trọng nhất của ngành thép toàn cầu trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo nước này sẽ áp mức thuế 25% đối với thép nhập khẩu.
Các chuyên gia cho rằng, quyết định trên của Tổng thống Mỹ là đón giáng mạnh vào Canada và Trung Quốc, có thể tạo nên các cuộc chiến thương mại mới, ảnh hưởng tiêu cực đến các nhà sản xuất thép và kinh tế thế giới.

Dưới đây là toàn cảnh hoạt động của ngành thép toàn cầu do CNN Money thống kê:

1,7 tỷ tấn

Khi đề cập đến ngành sản xuất thép, Trung Quốc là nước giữ vị thế vượt trội so với các nước khác trên thế giới. Theo tổ chức Thép thế giới, nước này chiếm 49% trong số 1,7 tỷ tấn thép được sản xuất trên toàn cầu trong năm 2017.

Trung Quốc cùng với Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Ấn Độ và Mỹ là 5 nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới. Trước đây, các nhà sản xuất thép đã cáo buộc Trung Quốc bán phá giá thép trên các thị trường khác, kéo giá thép xuống, buộc các đối thủ phải ngừng hoạt động kinh doanh. Mỹ và EU đã tìm cách cân bằng thị trường thép thế giới bằng cách liên tục áp thuế với các nước khác.

50% sản lượng thép được sử dụng như thế nào?

Một nửa sản lượng thép toàn cầu được sử dụng cho việc xây dựng các tòa nhà và cơ sở hạ tầng, bao gồm các sản phẩm như dầm và đường ống.

Khoảng 16% sản lượng thép thế giới được sử dụng trong thiết bị cơ khí. Một lượng lớn thép cũng được sử dụng trong các lĩnh vực ô tô, vận chuyển và vận tải đường sắt.

Trong số các quốc gia tiêu dùng thép lớn nhất toàn cầu, Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu danh sách. Theo Worldsteel, các vị trí tiếp theo lần lượt là EU, Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Giá trị nhập khẩu thép đạt 29 tỷ USD

Mỹ là nước nhập khẩu thép lớn nhất thế giới với tổng giá trị thép nhập khẩu của nước này trong năm 2017 đạt trên 29 tỷ USD.
Theo S&P Global Platts, gần 17% lượng thép nhập khẩu vào Mỹ đến từ Canada. Bên cạnh đó, Hàn Quốc, Mexico, Brazil và Trung Quốc cũng là những nhà xuất khẩu thép chính sang Mỹ. Vì vậy, mức thuế mới này có thể vấp phải sự phản đối từ những quốc gia trên.

Ben May – Giám đốc của Oxford Economics cho biết, 88% lượng thép xuất khẩu của Canada là sang Mỹ trong năm 2016. Tương tự, điểm đến của 3/4 sản lượng thép xuất khẩu của Mexico cũng là thị trường Mỹ.

Trong khi đó, Trung Quốc sẽ ít bị tác động nếu chính quyến Tổng thống Trump quyết định nâng thuế thép nhập khẩu bởi Mỹ đã áp dụng các biện pháp kiểm soát nhập khẩu thép từ Trung Quốc.

Sản lượng nhập khẩu thép của Mỹ cũng thay đổi trong những năm gần đây. Trong năm 2014, lượng thép nhập khẩu của nước này có giá trị gần 38 tỷ USD, nhưng con số đó đã giảm xuống chỉ còn hơn 22 tỷ USD vào năm 2016.

Thép và nhôm chiếm khoảng 2% thương mại thế giới

Theo Capital Economics, thép và nhôm chiếm khoảng 2% thương mại thế giới. Con số này có vẻ như không lớn. Tuy nhiên, Andrew Kenningham – chuyên gia trưởng kinh tế toàn cầu của Capital Economics nhận định: “Các tuyên bố của Tổng thống Donald Trump hôm 1/3 vừa qua sẽ không gây ra nhiều ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế toàn cầu, song việc sử dụng các biện pháp này có khả năng gia tăng nguy cơ trả đũa”.

Nguồn vlxd.org

0936252539
Liên hệ