Toà nhà xanh thông minh – Làn sóng mới

Rate this post

Một làn sóng mới về các toà nhà xanh và thông minh đã trở thành bộ mặt của sự phát triển đô thị hoá tại Việt Nam trong những năm gần đây, do các chủ đầu tư và kiến trúc sư ngày càng quan tâm tới hiệu quả năng lượng cũng như các vấn đề về an ninh, an toàn cho cuộc sống của họ.

Xu hướng tòa nhà thông minh

Năm 2015, Việt Nam trở thành thị trường đầu tiên ở Đông Nam Á mà Cty Tài chính IFC (WB) giới thiệu chứng nhận toà nhà xanh EDGE (Excellence in Design for Greater Efficiencies), nhằm yêu cầu các chủ đầu tư cắt giảm 20% năng lượng và lượng nước tiêu thụ cũng như giảm lượng khí thải nhà kính.

Toà nhà xanh và thông minh phải có khả năng chủ động tích hợp công nghệ tiên tiến và đồng thời giảm thiểu chi phí năng lượng và tác động môi trường. Dự kiến đến năm 2020, cả nước sẽ có khoảng 70.000 nhà ở được cấp chứng nhận toà nhà xanh, điều này sẽ giúp cắt giảm 19.000 tấn khí thải nhà kính mỗi năm, giảm 43.500 megawatt/giờ sử dụng năng lượng, và tiết kiệm 8 triệu USD mỗi năm.

Lấy tính năng an toàn và bảo mật làm ví dụ, một tòa nhà thông minh có thể lắp đặt hệ thống kiểm soát truy cập bằng thẻ như một phương tiện không những phục vụ việc ra vào toà nhà mà còn bao gồm toàn bộ khu vực công cộng của toà nhà như hầm để xe, bể bơi hoặc phòng tập. Thẻ có thể được sử dụng như một hình thức nhận dạng cho cả nhân viên và cư dân sinh sống trong toà nhà.

Hoặc có thể trong trường hợp hệ thống báo cháy, lỗi thường xuyên gặp phải gây kích hoạt chuông báo cháy là khi nấu đồ ăn bị cháy, tạo ra báo động khói. Đối với tai nạn vô hại như vậy, chi phí đắt đỏ của việc báo cháy là một sự lãng phí về tiền bạc và dịch vụ cứu hoả.

Hệ thống báo cháy thông minh sẽ tiếp cận chuẩn xác hơn. Các chuông báo cháy được định tuyến với phòng điều khiển chính của toà nhà thông minh, điều khiển toàn bộ chức năng an ninh của toà nhà, chịu trách nhiệm xác nhận tình trạng cảnh báo trước khi kích hoạt các thủ tục sơ tán khẩn cấp. Bộ phận điều khiển đầu tiên sẽ xác định nơi bắt nguồn của chuông cảnh báo, liên lạc với căn hộ đó để kiểm tra nếu thực sự có lửa hoặc sử dụng hệ thống CCTV để kiểm tra dấu hiệu của lửa. Nếu chủ nhà xác nhận là báo động giả, bộ phận điều khiển chỉ cần đơn giản khởi động lại hệ thống và không có ai bị làm phiền nữa.

Nếu không nhận được phản hồi từ căn hộ, người quản lý toà nhà sẽ coi báo động đó là thật và khởi động hệ thống báo cháy để sơ tán toà nhà và gọi dịch vụ khẩn cấp.

Phải bắt đầu từ khâu thiết kế

Các toà nhà hiện nay thường khá phức tạp về mặt kết cấu, hệ thống và công nghệ. Để tăng tính thông minh một cách có hiệu quả tới tất cả dịch vụ và chức năng của toà nhà, các KTS cho rằng phải áp dụng từ giai đoạn đầu của việc thiết kế cho đến lúc kết thúc vòng đời của toà nhà.

Rất nhiều toà nhà thông minh ở Việt Nam đã chủ động kết hợp kiểm soát môi trường hiệu quả và giải pháp xây dựng tự động hoá nhằm nâng cao tiêu chuẩn sống của cư dân, quản lý tiết kiệm chi phí và giảm nguồn nhân lực cũng như chi phí đội lên.

Trong ngành công nghệ tự động hoá và giải pháp kiểm soát, Honeywell đóng một vai trò quan trọng trong việc triển khai rất nhiều công nghệ tiên tiến trong các toà nhà thông minh hiện đại trên toàn thế giới. Công ty đã cung cấp cho rất nhiều gia đình, doanh nghiệp, và cộng đồng các sản phẩm kiểm soát môi trường của Honeywell cũng như các sản phẩm an ninh và an toàn, cảm ứng cũng như các giải pháp về toà nhà trong nhà ở, toà nhà, cơ sở công nghiệp, khu vực công cộng và các tài sản tư nhân trên toàn thế giới.

Cụ thể, trong công trình phức hợp Thăng Long Number One tại Hà Nội, đã áp dụng hệ thống quản lý tòa nhà của Honeywell – Building Management System (BMS) giúp quản lý và điều khiển tự động toàn bộ hệ thống toà nhà bao gồm ánh sáng khu vực công cộng, máy phát điện, trạm bơm nước, điều hoà trung tâm và hệ thống an ninh. Hệ thống BMS đã giúp toà nhà cắt giảm khoảng 20% chi phí nhân lực và tiêu thụ năng lượng, đồng thời mang lại cho nhà đầu tư và cư dân sự tiện lợi, an ninh và an toàn tốt nhất, so với các toà nhà khác cùng mô hình nhưng không có hệ thống tương tự.

Theo bà Mai Trang Thanh, Chủ tịch Honeywell khu vực Đông Dương chia sẻ thì: Từ những dự án lớn cấp quốc gia như Công trình tự động điều chỉnh phụ tải cho đến các dự án quy mô nhỏ như kế hoạch tiết kiệm năng lượng của một toà nhà, Honeywell cải thiện toàn bộ chất lượng với trọng tâm về hiệu quả năng lượng và sản xuất năng lượng sạch. Và rất nhiều giải pháp này có tiềm năng ứng dụng to lớn tại Việt Nam. Được lựa chọn và đánh giá cao bởi rất nhiều chủ đầu tư và nhà phát triển dự án bất động sản nhằm nâng cao các kế hoạch dự án đầu tư và duy trì hoạt động trong tương lai.

Đồng thời, để nâng cao công nghệ tự động hoá cho quá trình phát triển nhà ở một mạng lưới khu vực đô thị bên trong cộng đồng được tạo ra bằng video, điện thoại, truyền hình cáp và truy cập web tốc độ cao. Bên trong mỗi căn nhà đều được tích hợp công nghệ tiên tiến. Sử dụng một giao diện duy nhất, chủ nhà có thể điều khiển rất nhiều dịch vụ trong nhà của họ từ hệ thống an ninh của Honeywell và hệ thống HVAC cho đến âm thanh/video và ánh sáng.

Ông Brookds Gibbs , Chủ tịch của Visual Imagery, một công ty chuyên tích hợp hệ thống tại Alpine, bang Utah, nhận xét. Để hoàn thiện các tòa nhà xanh ông đã lựa chọn Honeywell làm đối tác giúp ông hoàn thành tất cả các yêu cầu bên trong nhà ở khu SunRiver nhằm giảm thiểu tối đa năng lượng trong điều kiện BĐKH như hiện nay.

Tương tự như vậy, ở Sunderland Housing Group (SHG), một tổ chức phi lợi nhuận quản lý hơn 36.000 căn nhà ở thành phố Sunderland, Mỹ, một dự án cải tạo được khởi xướng vào năm 2002 nhằm cung cấp một môi trường an toàn và an ninh cho chủ nhà ở độ tuổi từ 50 – 60 trở lên. Kế hoạch cải tạo yêu cầu mỗi khu vực trong toà nhà phải có một hệ thống an ninh hiện đại kết nối với khu vực quản lý, để giảm thiểu tội phạm xâm nhập, bắt giữ và xử phạt những kẻ phá hoại, mang lại sự yên tâm cho cư dân sinh sống.

Hệ thống quản lý Honeywell Maxpro Max 1000 matrix được lắp đặt cung cấp sự kiểm soát trước và sau cho mỗi chức năng an ninh. Hệ thống CCTV theo dõi ngay khi có người tiến đến toà nhà, kể cả khi ở bãi đỗ xe hay trên đường. Hệ thống CCTV sẽ ghi hình đầy đủ của mọi người khi ra vào cửa ở cổng chính – thông qua các hành lang, trong thang máy và cửa của căn hộ theo một quá trình tự động hóa.

0936252539
Liên hệ