Siêu vật liệu dẻo bền gấp 5 lần thép

Rate this post

Các nhà khoa học Nhật Bản mới phát triển loại gel mới, bền chắc như kim loại nhưng vẫn giữ được độ mềm dẻo như thạch.

Nhóm chuyên gia Đại học Hokkaido, Nhật Bản, đã mất ba năm nghiên cứu và chế tạo vật liệu tổng hợp này. Loại vật liệu được kết hợp từ hydrogel (được dùng trong kính áp tròng hay đồ chơi thạch dẻo) và sợi thủy tinh.

Siêu vật liệu có hình dạng giống miếng băng gạc nhưng đạt độ bền chắc gấp 5 lần thép carbon, theo CNN.

Sự kết hợp đặc biệt trong thành phần cấu tạo giúp tối đa hóa tính đàn hồi của vật liệu. Dựa trên mức năng lượng cần thiết để phá hủy, các nhà khoa học ước tính vật liệu mới dai gấp 100 lần so với hydrogel và 25 lần so với sợi thủy tinh.

“Đây là vật liệu mềm chắc nhất mà con người từng tạo ra”, giáo sư Jian Ping Gong, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết.

Bà Gong tin rằng loại hydrogel được “gia cố” bằng sợi thủy tinh có thể được sử dụng để tạo ra vật liệu sinh học mới, như cơ quan nhân tạo hay bộ phận giả, có thể chịu được các tác động và sự hao mòn hàng ngày.

“Vật liệu này có thể được dùng như một phải pháp thay thế sinh học, như sụn hay dây chằng nhân tạo và nhiều cơ quan nhân tạo khác”, Gong nói.

Sản phẩm gel mới cũng có thể được ứng dụng trong sản xuất quần áo thể thao, mũ bảo hiểm, áo chống đạn. Gong nhận định đây là vật liệu có khả năng chống đạn tốt.

Nhóm của Gong đang hoàn thiện công nghệ này. Họ cũng đang hợp tác với một số công ty trong lĩnh vực nhân tạo để đưa sản phẩm ra thị trường.

“Chúng tôi sẽ rất vui nếu vật liệu mới có thể khiến cuộc sống con người tốt đẹp hơn”, Gong chia sẻ.

0936252539
Liên hệ