Phân biệt thép cuộn cán nóng và thép cuộn cán nguội

Rate this post

Tấm tôn cuộn gồm có những loại nào đang là thắc mắc của rất nhiều người không am hiểu hay biết nhiều về vật liệu xây dựng. Vậy chi tiết thế nào là tôn cán nóng, thế nào là tôn cán nguội dạng cuộn? Ứng dụng của tôn dạng cuộn, cùng điểm khác biệt giữa hai loại tôn này là gì ? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc trên.

Quy trình sản xuất cơ bản

Thép cuộn cán nóng hay thép cuộn cán nguội là một giai đoạn trong quy trình sản xuất thép. Trong đó, bắt nguồn từ giai đoạn đầu tiên là nguyên vật liệu, nấu chảy – đúc, cán cho đến giai đoạn cuối cùng là vệ sinh thành phẩm mà ta thường thấy trên thị trường. Trong giai đoạn cán, tuy thuộc vào mục đích sản xuất mà người sản xuất tiến hành đưa nguyên vật liệu vào khâu cán nóng hay tiếp tục cán nguội sau ng đoạn này vì quy trình sản xuất khác nhau sẽ cho ra những sản phẩm với hình dạng và lý tính khác nhau.

Thép cuộn cán nóng là gì?

Cán là giai đoạn tạo ra thép cuộn cán nóng, và thép cuộn cán nguội. Ở giai đoạn này, thép được đưa vào nhà máy thép cán nóng và cán ở nhiệt độ hơn 1.000oC để tạo ra các sản phẩm cuối cùng. Đây là giai đoạn dùng nhiệt độ cao làm biến đổi vật chất cũng như biến đổi hình dạng của kim loại để tạo hình, đưa thép về hình dạng mong muốn. Các sản phẩm thép cán nóng thường có màu xanh đen, độ bóng bẩy cũng như tính thẩm mỹ thường không cao.

Nhiệt độ cao tác dụng vào thép làm biến đổi vật chất cũng như hình dạng của chúng. Mục đích để đưa thép về hình dạng đúng như mong muốn. Thép cuộn loại cán nóng có màu xanh đen do đó độ thẩm mỹ thường không cao. Hai bên của tấm thép cuộn thường khá xù xì không sắc mép. Nếu để chúng trong một thời gian dài sẽ rất dễ bị gỉ sét. Nhưng quy trình bảo quản tấm thép cuộn cán nóng lại không quá vất vả và không mất ng sức nhiều. Và cũng không cần thiết phải để vào kho trữ hoặc đóng bao bì bảo quản sản phẩm.

Thành phẩm thép cuộn này có thể dùng làm nguyên liệu cho các quá trình sản xuất thép cuộn cán nóng tiếp theo. Có thể kể đến như sản xuất ra phôi, dầm. Hay cũng là nguyên liệu tiếp tục dùng để sản xuất tấm cán nguội như thép cuộn, thép tấm (dùng cán nguội ra tấm metal sheet mỏng hơn).

Ứng dụng của thép cuộn cán nóng

Ứng dụng của tấm thép cán nóng dạng cuộn thường được sử dụng để phục vụ cho những ngành sản xuất tôn lợp. Ngoài ra còn dùng trong ng nghiệp xe hơi, các loại dầm thép hình H, I, đường ray, đóng tàu, làm sàn di chuyển, bậc thang,…

Thép cuộn được dùng đa dạng để tạo ra thép ống hàn, ống đúc. Đồng thời cũng là nguyên liệu để sản xuất thép cuộn, thép tấm…

Thép cán lạnh dạng cuộn là gì?

Thép cuộn cán lạnh hay còn gọi là cán nguội. Quá trình này được thực hiện sau giai đoạn cán thép cuộn cán nóng. Phôi thép nóng có tác dụng sẽ làm giảm dàn độ dày. Và đồng thời thay đổi nhiệt độ đến 1 mức phù hợp. Nhiệt độ có thể ngang bằng với nhiệt độ phòng. Dựa vào sự giúp đỡ của những loại dung dịch làm mát, để tạo thành kết cấu thép bên trong không bị biến đổi.

Nguyên lý chung để sản xuất ra vật liệu thép này là không làm biến đổi cấu tạo vật chất của thép. Chúng ta chỉ làm biến đổi hình dạng của thép. Nhằm tạo ra những tấm thép loại mỏng đồng thời và qua đó giúp thép được cứng cáp, chắc chắn hơn nhiều.

Ngay trong quá trình cán và dập nguội, nên chú ý kiểm soát thật chặt chẽ để không tạo nên dung lực quá lớn. Như thế sẽ gây biến dạng thép, làm gãy đứt, vỡ và nứt bề mặt của thép. Nếu không được bảo quản đúng cách đúng nơi, tôn dạng cuộn cán nguội sẽ rất nhanh bị rỉ sét bề mặt.

Ứng dụng của thép cán nguội dạng cuộn

Quá trình bảo quản cất giữ thép cán nguội dạng cuộn cũng khá phức tạp. Chúng phải được để trong nhà kho hoặc nơi có mái che. Và phải được đóng bao bì cẩn thận, đồng thời phải được đặt trên các pallet cách mặt đất từ 5 – 10 cm. Ngoài ra không cho thépn tiếp xúc trực tiếp với nước mưa và các loại hóa chất độc hại. Khi thấy bề mặt vật liệu này bắt đầu xuất hiện các đốm han gỉ thì phải nhanh chóng làm sạch. Sau đó tra dầu bảo quản vào và cách ly cuộn tôn đó ra khỏi những sản phẩm khác.

Thép cuộn cán nguội thông thường có nhiều mẫu mã đẹp hơn so với loại tthép cán nóng. Do vậy mà giá thành sản phẩm lại tương đối cao. Cũng như đi kèm quy trình bảo quản phức tạp hơn so với tấm thép được cán nóng.

Ưu điểm nổi bật của loại cán nguội này là có tính năng vượt trội hơn về độ bền, bề mặt đẹp, ít sai số, dễ uốn cong. Và ít gặp bị đứt gãy trong quá trình gia ng lắp đặt. Không những thế còn có bề mặt sáng bóng, mép biên sắc cạnh, màu sắc sản phẩm đa dạng….

Thép này thường được dùng cho đóng thùng ô tô. Hay ứng dụng nhiều trong ng nghiệp gia dụng: sản xuất tủ quần áo, làm khung nhôm cửa kính…

Phân biệt sự khác nhau giữa thép cuộn cán nóng và thép cuộn các nguội

Những điều nên lưu ý khi sử dụng thép dạng cuộn

Để tăng độ bền cho vật liệu trong quá trình vận chuyển thi ng, lắp đặt và sử dụng. Do đó chúng ta cần lưu ý một số điểm trong bảo quản, vận chuyển như sau:

Khi vận chuyển vật liệu phải có đai buộc chặt chẽ để đảm bảo an toàn.

Để tôn cuộn ở nơi khô ráo thoáng, tránh nơi ẩm ướt. Nếu phải để ngoài trời cần che đậy thật cẩn thận

Nếu thép bị ướt phải lau chùi bằng giẻ để chúng khô ráo, sạch và không để nước thấm vào lớp cách nhiệt.

Khi bốc dỡ vận chuyển sản phẩm phải cẩn thận, hạn chế không gây trầy xước, móp méo. Đặc biệt không được kéo lê bất cứ dụng cụ gì lên bề mặt tôn.

VLXD.org (TH)
0936252539
Liên hệ