Hòa Phát muốn giữ chặt vị trí nhà sản xuất thép hàng đầu Đông Nam Á

Rate this post

Sau khi trở thành nhà sản xuất thép lớn nhất Đông Nam Á vào đầu năm nay, Tập đoàn Hòa Phát đặt mục tiêu củng cố vị thế của mình với việc khởi ng lò cao 85 nghìn tỷ đồng (3,7 tỷ USD) vào đầu năm 2022.

“Nhu cầu thép vẫn còn mạnh ở Việt Nam và chúng tôi rất tin tưởng vào khoản đầu tư này”, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long nói về dự kiến ​​xây dựng lò mới tại tỉnh Quảng Ngãi, miền Trung Việt Nam.

Việc mở rộng diễn ra khi Việt Nam đẩy mạnh nỗ lực tăng cường sản xuất trong nước đối với các nguyên liệu ng nghiệp quan trọng, trong bối cảnh đại dịch và căng thẳng địa chính trị làm nổi bật rủi ro phụ thuộc quá mức vào các lô hàng của Trung Quốc.

Được thành lập vào năm 1992 với tư cách là một ng ty kinh doanh thiết bị xây dựng, Hòa Phát bắt đầu tham gia sản xuất thép vào năm 1996 và vận hành 4 lò cao tại nhà máy thép liên hợp ở Quảng Ngãi vào tháng 1.

ng ty đã sản xuất khoảng 2 triệu tấn thép thô trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3. Đây là quý đầu tiên Hòa Phát dẫn trước đối thủ Formosa Hà Tĩnh Steel (FHS), ng ty được đầu tư bởi Formosa Plastics Group của Đài Loan và JFE Steel của Nhật Bản.

Hòa Phát sẽ bổ sung thêm 5,6 triệu tấn ng suất hàng năm với lò cao mới – khoảng 4,6 triệu tấn thép cuộn cán nóng, được sử dụng trong xây dựng và nhiều ứng dụng khác, và khoảng 1 triệu tấn thép thanh và dây que tính. Nhìn chung, ng ty dự kiến ​​sẽ mở rộng ng suất thép thô hàng năm 70% vào năm 2024 lên khoảng 14 triệu tấn.

Theo Hiệp hội Thép Thế giới, China Baowu Steel, nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới, đã sản xuất 115 triệu tấn vào năm 2020. Nippon Steel đứng thứ năm với sản lượng 41 triệu tấn.

Động thái của Hòa Phát một phần do Trung Quốc cắt giảm xuất khẩu thép. Nguồn cung dư thừa tại quốc gia, nơi sản xuất gần 60% thép thô toàn cầu, đã tràn ngập thị trường Đông Nam Á với các sản phẩm giá rẻ của Trung Quốc cho đến vài năm trước. Nhưng Bắc Kinh hiện đang áp đặt các hạn chế về môi trường khắt khe hơn đối với các nhà sản xuất thép của họ, tạo điều kiện cho các ng ty Đông Nam Á như Hòa Phát có cơ hội mở rộng.

Ngoài ra, sự phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch Covid-19 đã tạo ra một động lực lớn cho các nhà sản xuất thép Việt Nam. Giá thép cây đã tăng 40% đến 50% trong năm ngoái.

Hòa Phát đã bán được 1,8 triệu tấn thép xây dựng trong 6 tháng đầu năm, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái. ng ty đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế năm 2021 tăng 33% lên 18 nghìn tỷ đồng, doanh thu tăng 31% lên 120 nghìn tỷ đồng.

Việt Nam là nhà sản xuất và tiêu thụ thép lớn nhất trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, và sản lượng thô tăng 11% vào năm 2020 lên khoảng 19,5 triệu tấn. Con số này đã tăng hơn gấp ba lần trong vòng 5 năm trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng tăng giữa các ng ty trong nước như Hòa Phát và FHS.

Chính phủ trong nhiều năm qua đã nỗ lực đạt mục tiêu tự cung tự cấp về thép cuộn cán nóng. Nhu cầu hàng năm của Việt Nam đối với vật liệu này, được sử dụng để sản xuất một loạt các sản phẩm thép, lên tới khoảng 12 triệu tấn.

Hòa Phát bắt đầu sản xuất thép cuộn cán nóng từ mùa thu năm ngoái, theo bước chân của FHS. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn phụ thuộc vào nhập khẩu với khoảng một nửa nguồn cung, phần lớn là từ Trung Quốc, khiến thị trường Việt Nam dễ bị ảnh hưởng bởi các quyết định của Bắc Kinh hoặc các ng ty hàng đầu của Trung Quốc. Lò cao mới của Hòa Phát đủ ng suất thay thế phần lớn hàng nhập khẩu.

“Thép là ngành cốt lõi và đóng vai trò quan trọng trong ng nghiệp hóa”, Bộ trưởng ng Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên nói với các đại diện ngành thép vào tháng 5, báo hiệu sự hỗ trợ của chính phủ đối với sự phát triển của ngành.

Nguồn tin: CafeLand

0936252539
Liên hệ