Thực trạng ngành xây dựng 6 tháng đầu năm nay

5/5 - (1 bình chọn)

TTO – Một loạt biện pháp hỗ trợ của Chính phủ được triển khai gần đây đã và đang tạo ra những xung lực mới cho các doanh nghiệp trong ngành xây dựng và vật liệu xây dựng phục hồi và tăng tốc.

Mặc dù mất đà tăng trưởng từ trước đại dịch, thị trường xây dựng Việt Nam vẫn là một điểm sáng trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, được định giá khoảng 60 tỷ USD vào năm 2021 và dự báo đạt mức tăng trưởng hơn 8,71% trong giai đoạn 2022 – 2027.

Trên thực tế, số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy tốc độ tăng trưởng của toàn ngành xây dựng và vật liệu xây dựng trong năm 2021 chỉ đạt 0,63%, đây là mức rất thấp so với tăng trưởng trung bình 7,2% trong 10 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, nhiều tín hiệu tích cực đến ngay từ những tháng đầu năm 2022 khi giá trị hợp đồng chưa thực hiện của các doanh nghiệp đầu ngành xây dựng dân dụng tiếp tục lập đỉnh.

Thêm vào đó, dòng vốn FDI tiếp tục đổ mạnh vào Việt Nam là điểm sáng đối với mảng xây dựng công nghiệp. Ngoài ra, một loạt biện pháp hỗ trợ của Chính phủ được triển khai gần đây đã và đang tạo ra những xung lực mới cho các doanh nghiệp trong ngành phục hồi và tăng tốc. 

Theo nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, sẽ có tối đa 176.000 tỷ đồng chi cho đầu tư phát triển, đa phần là đầu tư hạ tầng giao thông.

Cũng trong năm 2022, Bộ Giao thông vận tải dự kiến được Chính phủ giao kế hoạch đầu tư công trung hạn hơn 50.000 tỷ đồng – mức lớn nhất từ trước đến nay. 

Việc hàng loạt dự án cao tốc sẽ được đẩy mạnh triển khai trong giai đoạn 2022 – 2025 sẽ mở ra cơ hội bứt phá lợi nhuận cho nhóm các doanh nghiệp xây dựng hạ tầng giao thông. 

Nhu cầu huy động vật liệu xây dựng lớn tại các dự án cũng sẽ tác động tích cực đến nhóm doanh nghiệp thép xây dựng, đá xây dựng, nhựa đường và xi măng thời gian tới. Song song với đó, môi trường pháp lý cũng có một số chuyển biến tích cực.

Dẫu vậy, các chuyên gia nhận định vẫn còn những thách thức cho doanh nghiệp ngành này như áp lực lạm phát, căng thẳng chính trị Nga – Ukraine gần đây sẽ gián tiếp ảnh hưởng tới ngành xây dựng – vật liệu xây dựng Việt Nam thông qua nhiều kênh như diễn biến giá dầu và giá thép thế giới… 

Khảo sát của Vietnam Report cũng cho thấy các doanh nghiệp đều hiểu rõ tầm quan trọng của việc xây dựng khả năng phục hồi khi triển khai các dự án và phân bổ nguồn vốn của doanh nghiệp. 100% số doanh nghiệp đã và đang cam kết hành động quyết liệt để cải thiện khả năng phục hồi của doanh nghiệp trước các sự kiện gián đoạn trong tương lai, trong đó 33,3% số doanh nghiệp đã hoàn thành với những giải pháp thiết thực, 43,3% số doanh nghiệp đang trong quá trình triển khai và 23,4% số doanh nghiệp đang lập kế hoạch.

“Năm ngoái, mặc dù doanh nghiệp có sự chủ động ứng phó nhưng tăng trưởng vẫn ở mức thấp. Điều này cho thấy một kế hoạch quản trị khủng hoảng có lẽ là chưa đủ.

Các doanh nghiệp đang hứng chịu những tác động tiêu cực do việc bỏ qua đầu tư vào chiến lược phục hồi kinh doanh. Trong khi đây là chiến lược không chỉ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn từ những rủi ro, gián đoạn mà còn có thể phục hồi nhanh hơn”, các chuyên gia nhận định.

0936252539
Liên hệ