Phân loại thép trong xây dựng

5/5 - (1 bình chọn)

Sắt thép là một trong những nguyên liệu được sử dụng phổ biến cho mọi công trình xây dựng, sắt thép dùng để làm nền móng cho mọi công trình xây dựng. Sắt thép xây dựng được phân loại thành nhiều loại khác nhau trong đó phổ biến là thép cuộn, thép vằn xây dựng và các loại thép hình. Mỗi loại này đều có tính chất và ứng dụng khác nhau.

Thép cuộn xây dựng

Thép cuộn xây dựng là gì?

 • Thép cuộn xây dựng là loại thép thường được ứng dụng trong các ngành xây dựng công nghiệp dân dụng cơ khí chế tạo máy công cụ dụng cụ kết cấu nhà xưởng và nhiều công dụng khác. Sở dĩ người ta gọi là thép cuộn bởi thép là một sợi dài được quấn thành cuộn.
 • Để tạo ra các thành phẩm thép cuộn phải trải qua một quy trình sản xuất phức tạp đòi hỏi kỹ thuật và công nghệ cao khi nguyên liệu được đúc thành phôi, sau đó phôi thép tiếp tục được nung chảy và tạo thành những sản phẩm Thép cuộn.
 • Thép cuộn được bán trên thị trường hiện nay đều tuân theo tiêu chuẩn Việt Nam 1651 – 1:2008.
 • Được sản xuất với ba cỡ là phi 6, phi 8 và phi 10.
 • Sản phẩm thép cũng được phân ra làm rất nhiều loại để đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng như thép cuộn mạ kẽm, thép cuộn cán nóng, thép cuộn cán nguội, thép cuộn không gỉ.

Ứng dụng của thép cuộn

 • Sản phẩm thép cuộn thường được ứng dụng trong xây dựng công nghiệp, dân dụng, cơ khí chế tạo máy, công cụ dụng cụ, kết cấu nhà xưởng, cắt tạo ống hàn và nhiều công dụng khác.
 • Ứng dụng nhiều trong công trình nhà xưởng, lót nền, làm sàn xe tải, cầu thang…
 • Thép cuộn còn được ứng dụng để làm ống hàng cán nguội hoặc dùng để dập tạo hình.

Thép vằn, thép cây

Thép vằn, thép cây là gì?

Thép thanh vằn là một trong những loại thép xây dựng có kết cấu dạng thanh dài, trên mỗi thân của cây thép có những vằn được đúc nổi.

 • Sản phẩm này có có đường kính từ 10mm đến 40 mm tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng.
 • Thép thanh vằn được đóng thành bó với khối lượng không quá 5 tấn, dùng dây thép hoặc dây đai để bó.

Ứng dụng của thép vằn xây dựng – thép cây

Thép vằn hay còn gọi là thép cốt bê tông có đặc tính chịu lực tốt độ cứng và độ bền cao nên được ứng dụng rộng rãi trong mọi công trình xây dựng bê tông, cốt thép, nhà dân dụng, nhà công nghiệp, cao ốc văn phòng, cầu đường và các công trình thủy điện…

Thép hình

Thép hình là gì?

 • Thép hình là một trong những loại thép công nghiệp phục vụ chủ yếu cho công trình, nó được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại và tạo hình.
 • Một số loại thép hình phổ biến như thép hình H, thép hình I, thép hình U, thép hình L, thép hình V

Thép hình H

Là một trong những sản phẩm có thể chịu được lực lớn nên thường sử dụng cho các công trình nhà ở, kết cấu nhà tiền chế, kiến trúc cao tầng, tấm chắn sàn…

Thép hình I

Cũng giống như thép hình H có khả năng chịu lực tốt, thép hình i cũng được ứng dụng vào kết cấu của công trình, nhưng nếu công trình chịu tải trọng đứng thì người ta sẽ thay thế sử dụng thép hình y hơn là sử dụng thép hình H.

Thép hình U

Đây là loại thép có đặc tính vững bền chắc có thể sử dụng phổ biến ở các công trình xây dựng, sản xuất thiết bị máy móc, làm thùng xe, khung sườn xe, bàn ghế nội thất…

Thép hình V

Đây là loại thép có thiết kế hình chữ V dùng cho các công trình lớn, ưu điểm đặc biệt của loại này đó là nó có khả năng chịu lực khác nhau.

Ống thép xây dựng

Ống thép xây dựng là gì?

Thép ống là một trong những loại thép được sử dụng phổ biến cho các công trình xây dựng, thép này được thiết kế dạng ống dày rỗng bên trong.

Thông thường thép ống được bó thành từng bó.

Thép ống thường được dùng để làm khung nhà tiền chế, làm giàn giáo, làm đường ống dẫn nước trong các tòa nhà cao tầng, làm cột đèn chiếu sáng và ứng dụng trong các nhà máy cơ khí.

Thêm ống được bán trên thị trường hiện nay có 4 loại:

Thép ống hàn mạ kẽm

Thép ống mạ kẽm là loại thép ống được làm từ thép ống đen. Nguyên liệu thép ống đen mạ kẽm đều toàn bộ bề mặt.

Quy trình mạ kẽm nhúng nóng luôn đảm bảo được diễn ra đúng theo quy trình và quy chuẩn để tạo nên sản phẩm có độ bền, đẹp nhất.

Sau quy trình làm sạch bằng dung dịch chuyên dụng, ống thép đen sẽ được làm khô và đưa đến nhúng vào bể mạ kẽm. Yêu cầu ống thép phải được nhúng ngập và đồng đều nhằm phủ đều được cả mặt trong và mặt ngoài sản phẩm, thời gian nhúng luôn phải đúng theo thời gian quy chuẩn để làm cho lớp mạ kẽm không bị quá mỏng cũng không quá dày.

Ống mạ kẽm sau khi được vớt ra từ bể mạ kẽm sẽ ngay lập tức được làm nguội bằng cách cho vào bể nước lạnh

Thép ống tròn hàn đen

Thép ống có thành ống không quá dày nhưng lại có độ bền và khả năng chịu áp lực rất tốt (do kết cầu tròn), khó bị trầy xước hoặc méo mó khi có va đập, có tính đồng nhất cao và dễ dàng lắp đặt, khá linh hoạt hoạt trong sử dụng

Với đường kính từ 12.7 đến 127 mm, sản phẩm thép ống đen Hòa Phát được sử dụng phổ biến trong cơ khí, hàn kết cấu chuẩn.

Thép ống vuông thép ống chữ nhật.

Thép ống vuông, chữ nhật hay còn gọi là thép hộp, loại này thường được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp xây dựng, làm giàn giáo, khung mái nhà, hoặc để xây dựng kết cấu nhà tiền chế.

0936252539
Liên hệ