Ngành thép Việt Nam tiếp tục gặp khó trong năm 2018

Rate this post

Theo thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam, tính đến hết tháng 6/2018, trong số 78 vụ kiện chống bán phá giá, có tới 37 vụ liên quan đến sắt, thép. Trong tổng số các vụ kiện chống trợ cấp và chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá do các nước nhập khẩu khởi xướng, mặt hàng sắt, thép cũng chiếm tới gần 3/4 số vụ.

Từ đầu năm 2018 đến nay, thép Việt xuất khẩu đã gặp một cú sốc lớn khi ngày 8/3, Tổng thống Donald Trump công bố áp mức thuế 25% lên thép và 10% lên nhôm nhập khẩu từ Việt Nam. Đây được cho là mức thuế chưa có tiền lệ và gây rất nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu.

“Mức thuế phía Mỹ đưa ra gần như áp dụng cho tất cả các mặt hàng về thép. Chúng ta cũng xuất sang Mỹ các mặt hàng thép xây dựng, thép tấm lá… mặt hàng nào cũng bị ảnh hưởng” – ông Chu Đức Khải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép nhận định.

Không những thế, theo quyết định mới đây của Bộ Thương mại Mỹ, Hải quan Mỹ sẽ thu thuế chống bán phá giá 199,76% và chống trợ cấp 256,44% đối với thép cán nguội được sản xuất từ Việt Nam nhưng sử dụng thép chất nền có xuất xứ từ Trung Quốc. Mức thuế tương ứng lần lượt là 199,43% và 39,05% đối với loại thép chống gỉ và thép cuộn cán nguội từ Việt Nam có nguồn gốc là thép cuộn cán nóng từ Trung Quốc.

Cẩn trọng với nguồn gốc thép từ Trung Quốc

Ngày 21/5/2018, Bộ Thương mại Mỹ đã ra quyết định áp dụng mức thuế chống lẩn tránh rất cao lên các sản phẩm thép từ Việt Nam được cho là sử dụng nguyên liệu xuất xứ từ Trung Quốc. Cụ thể, sau quá trình điều tra, Bộ Thương mại Mỹ ra kết luận có hơn 90% lô hàng thép Việt Nam thuộc mã hàng bị điều tra nhập khẩu có xuất xứ nguyên liệu từ Trung Quốc, được sản xuất theo một quy trình bị cho là thuộc diện “hành vi lẩn tránh thuế”. Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, để phòng ngừa rủi ro, Việt Nam cần phải cẩn trọng trước ý định đầu tư của các doanh nghiệp Thép Trung Quốc, để tránh bị nước khác lấy cớ đánh thuế lẩn tránh.

0936252539
Liên hệ